ห่านพะโล้ เมนูขึ้นชื่อที่ร้าน ยื่อ ยื่อ เซียง 日日香 滷鵝 店 ซัวเถา

30729942_2107642142783428_3231238896192847872_o

我是汕头人的后代 ทริปซัวเถาไหว้เจ้ารำลึกบรรพบุรุษ ที่ซัวเถา เถ่งไฮ่ มีร้านห่านพะโล้อร่อย ชื่อร้านว่า ยื่อ ยื่อ เซียง 日日香 滷鵝 店 ซึ่งแปลว่า หอมทุกๆวัน ซึ่งอาจจะหมายถึง ห่านพะโล้หอมๆพร้อมเสริฟทุกวัน(อันนี้ผมคิดเองนะ55) อยู่ที่เถ่งไฮ่ ซัวเถา ประเทศจีนครับ

ทริปนี้ ผมมีโอกาศได้ลองมาทาน เมนูห่านพะโล้ถือเป็นเมนูขึ้นชื่อประจำซัวเถา โดยคนท้องถิ่นบอกเราว่าห่านที่นี่มีฉายาว่า ไซ เถ่า ง้อ 獅 頭 鵝 หรือ ห่านหัวสิงโต เป็นเมนูหลักที่ทุกร้านต้องมี

ตามความเชื่อของคนจีนโพ้นทะเลหรือซัวเถา เชื่อกันว่า ห่านหัวสิงโตคือความเป็นอุดมมงคล เปรียบเหมือนกับสิงโตติดปีก หรือ พญาหงษ์ ผู้หลักผู้ใหญ่ก็จะนิยมให้ลูกหลานทาน เพราะได้ทานแล้วจะเป็นใหญ่เป็นโต พบแต่ความเจริญ ร่ำรวย อุดมสมบรูณ์ หรือจะใช้ห่านพะโล้นี้ในงานพิธีไหว้มงคลต่างๆ ไหว้เสร็จลูกหลานมาทานข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากัน ส่วนตัวผมว่าความหมายดีลึกซึ้งครับ โดยจะส่งต่อความเชื่อนี้จากรุ่นสู่รุ่น เลยทำให้เมนูห่านพะโล้ที่ซัวเถามีคุณค่าทางความเชื่อและความอร่อยเป็นเมนูฮอทฮิตประจำ ซัวเถา แต้จิ๋ว เลยทีเดียวครับ

โดยตลอดทริป ได้ชิมมาหลายร้าน แต่ผมและทีมงานBearyประทับใจร้านนี้ที่สุด!! ทั้ง ตับห่าน ไข่ห่าน ไส้ห่าน เนื้อ

ห่านพะโล้ ร้าน ยื่อ ยื่อ เซียง 日日香 滷鵝 店 ตั้งอยู่ที่เถ่งไฮ่ ซัวเถา ตามลิ่งค์นี้เลยครับ  https://wap.youzan.com/v2/showcase/homepage?kdt_id=6870720

#Bearyพาชิม   #เรื่องกินไว้ใจผม

#Bearyพาชิมเรื่องกินไว้ใจผม

SHARE

0 Comments

Leave your comment