อาหารการกิน ที่ซัวเถา (Shantou) น่าสนฮะ

31206563_2111049279109381_3797113782472278016_o

ร้านข้างทางในซัวเถา ที่เห็นเยอะที่สุดคือ ร้านข้าวต้มตามสั่ง(ต้นแบบร้านข้าวต้มที่เมืองไทย) นึกภาพตามก็คือ ร้านข้าวต้มกุ๊ยหรือพุ้ย แบบร้านในบ้านเรา มีกับข้าววางหน้าร้านเหมือนร้านข้าวแกง มีของสด ปลา กุ้ง กบ ปลาแปลกๆเยอะมาก ไม่กล้าสั่งกิน55 สั่งแต่กับข้าวที่คุ้นเมนูกัน โดยเราเลือกสั่งกับข้าวที่ปรุงเสร็จจากหน้าร้านได้ รสชาติถูกปากดีครับ ผมชอบนะ ระดับราคากลางๆ

หรือจะเป็น ร้านเกาเหลาตึกแถวข้างทางก็เยอะครับ รสชาติถูกปากดี ไม่แพง ผมฟาดไป3คืนติดต่อกัน ทานจนสนิทกับเจ้าของเลย55 ในเมนูมี ผักจิงจูฉ่าย ซาเอี่ยฉ่าย เห็ดหูหนู เนื้อหมู เครื่องในหมูต่างๆ วางอยู่หน้าร้านให้เราเลือก ราคาชามนึงก็ 20-30หยวน ประมาณ100-150บาท ทานคู่กับบะหมี่ หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวต่างๆ จ่ายเพิ่มอีก5หยวน แล้วราดด้วยซ๊อสซาแต้(ซ๊อสถั่ว) หรือจะราดด้วยซีอิ๊ว หรือซ๊อสเปรี้ยวก็ได้

ภัตตาคารในซัวเถา ผมว่าเหมือน ลค.จะเป็นนักท่องเที่ยวซะส่วนใหญ่ โดยเมนูหลักๆก็จะเหมือนอาหารจีนที่เมืองไทยครับ ให้นึกภาพง่ายๆคือ พวกเมนูแบบ ผัดผักต่างๆ ปลานึ่ง น้ำแกงสาหร่ายลูกชิ้นปลา ไข่เจียวไช้โป้ว น้ำแกงต้มถั่วลิสง ขาหมูพะโล้ ห่านพะโล้ ไก่ ผัดหมี่ อ่อส่วน รสชาติเฉพาะตัวของอาหารที่นี่จะจืดและบาง กว่ารสของเมืองไทย คือคนที่นี่ทานรสแบบนี้กัน

ตลาดสดที่นี่ขายของสดจริงๆ55 ขนาดปลาในแผงยังดิ้นๆเด้งๆกันอยู่เลย ผักผลไม้ดูสดอิ่ม แผงขายหมู ข้าวของต่างๆครบ เหมือนกับบ้านเราเลยครับ

อย่างที่บอกฮะ ใครเป็นลูกหลานซัวเถา ควรเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมาเที่ยวที่นี่ มาซึมซับเรื่องราวเก่าๆของรุ่นบรรพบุรุษ อากงอาม่า มาไหว้เจ้าสถานที่เก่าแก่ อาหารการกินผมว่าดี ผมรับรองครับว่า ผู้ใหญ่ในบ้านต้องชอบแน่ๆ

ปิดท้ายทริป Bearyพาชิมอินซัวเถาที่โพสนี้เลยนะครับ โปรดติดตาม เรื่อง กินเที่ยวกับBearyและทีม ในทริปต่อไป เร็วๆนี้ครับ..

ขอกราบขอบคุณสปอนเซอร์อาหาร อาเจ็กชัยสิทธิ์
เครดิต ผู้แปลจีน เฮียชวน K.Akawat

#Bearyพาชิม   #เรื่องกินไว้ใจผม  

#Bearyพาชิมเรื่องกินไว้ใจผม 

SHARE

0 Comments

Leave your comment