ได้มาแล้วครับ เมือง เตี่ยเอี้ย กิ๊กเอี้ย เถ่งไฮ่ ซัวเท้า เตี่ยจิว ใครเป็นลูกหลานซัวเถา..แชร์ได้เลยครับ

Shantou
เมือง เตี่ยเอี้ย กิ๊กเอี้ย เถ่งไฮ่ ซัวเท้า เตี่ยจิว

我是汕头人的后代. ใครเป็นลูกหลานซัวเถา..แชร์ได้เลยครับ ด้วยความเป็นลูกหลานจีนซัวเถาแท้ๆ มีความตั้งใจว่าจะหาโอกาศสักวัน ไปเที่ยวที่ซัวเถาให้ได้ เพื่อตามรอยรำลึกถึงรากเหง้ากำเนิดของตัวเอง

วันนี้ได้มาแล้วครับ เมือง เตี่ยเอี้ย กิ๊กเอี้ย เถ่งไฮ่ ซัวเท้า เตี่ยจิว โดยเมืองทั้งสี่ในปัจจุบันอยู่ในเกณฑ์ที่เจริญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมืองซัวเถา ที่มีห้างสรรพสินค้า คอนโดใหม่ ๆ มากมาย ร้านอาหารที่เริ่มมีห้องน้ำชักโครก รวมทั้งการวางผังเมืองที่ดูเหมือนผ่านการวางแผนเป็นอย่างดี ผู้คนยังใช้จักรยานกันเยอะ อากาศยังดี แต่คนสูบบุหรี่เยอะมาก

ทั้งสี่เมืองยังเป็นที่ตั้งของเทพและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ที่เราเห็นที่กรุงเทพ ไม่ว่าจะเป็นศาลเจ้าพ่อเสือ, ปอเต็กตึ๊ง, เจ้าแม่ทับทิม เทพเจ้ามังกรเขียว และอื่นๆอีกมากมาย ดังนั้นจึงเหมาะกับสายทำบุญเป็นอย่างยิ่ง และย้ำว่าลูกหลานซัวเถาต้องกลับมาไหว้ให้ได้ครับ

ที่ฟินสุดๆ คือเมื่อไปที่ท่าเรือที่คนจีนต้องเสี่ยงตายโล้เรือสำเภาออกจากท่าเรือที่ซัวเถาไปเมืองไทยโดยต้องใช้เวลาอย่างต่ำหนึ่งเดือน และห้ามป่วยในเรือเพราะจะถูกโยนทิ้งกลางทะเลเพราะไม่งั้นจะตายกันหมด และก่อนลงเรือจะต้องมาไหว้เจ้าแม่ทับทิมเพื่อให้เดินทางอย่างปลอดภัย ตอนไหว้เจ้าแม่ พ่อกับแม่ไหว้อยู่ด้วยข้าง ๆ อาจจะคิดถึงเวลาที่อากงอาม่ามาขอพรเจ้าแม่ก่อนลงเรือมาเมืองไทย ทุกคนภาวนาคือแบบ…เงียบบบกริบ

พร้อมฟังบรรยายต่อว่า เมื่อก่อนอากงอาม่าเรา คนจีนโพ้นทะเลที่ล่องเรือมาเสี่ยมล้อทุกคน ที่เอาติดตัวมาไม่ใช่แค่เสื่อผืนหมอนใบนะ แต่จะมีสิ่งของสามสิ่งที่ต้องติดตัวมาคือ 1.ยารักษาโรค. 2. ผ้าคาดเอวใช้สำหรับโพกหัวกันร้อน หนุนหัวนอน และใช้แบกหามทำงานหาเงินยามมาถึงสยาม 3. ขนมเข่ง(แป้งข้าวเหนียวผสมกับน้ำตาลนึ่ง)สำหรับเป็นอาหารตลอดระยะเวลาอยู่บนเรือ โดยบอกว่าสามสิ่งนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นกว่าเงินทองเสียอีก

ทั้งสี่เมืองนี้อาจจะไม่ได้เป็น tourist destination ที่ได้รับความนิยม แต่มันมีความหมายต่อจิตใจสำหรับคนที่มีบรรพบุรุษมาจากแถวนั้นอย่างเรา ถ้าไม่เคยไปควรจะต้องไปอย่างยิ่งครับ

มีผู้ใหญ่ที่ประสบความสำเร็จ ได้บอกผมว่า
“ถ้าเรารู้รากเหง้าของเราอย่างถ่องแท้ เราจะวางแผนอนาคตได้อย่างสำเร็จ”
Bearyพาชิมแอดมินแอปเปิ้ล

Image may contain: 1 person
บริเวณหน้าประตูศาลหลักเมือง เป็นสถานที่แรกที่เรามาเที่ยวชม และไหว้เลยครับ สถานที่แห่งนี้คือศาลหลักเมืองเฉินหวังเหมี่ยว ตั้งอยู่ย่านเมืองเก่าใจกลางเมืองกิ๊กเอี้ยครับ
Image may contain: 1 person
ตลาดสดตอนเช้าบริเวณหลัง รร.ที่เราพักในทริปนี้ครับ ขายของสดเยอะมาก ผลไม้ ผัก ปลาเป็นๆ สดๆ ห่านพะโล้ ไก่ การใช้ชีวิตเหมือนบ้านเราครับ แต่การค้าขายจะชั่ง นน.เป็นชั่ง ไม่ได้เป็น กก.1 ชั่งเท่ากับ5ขีดหรือครึ่ง กก. ครับ
No photo description available.
องค์ตั่วเหล่าเอี้ย หรือ ที่เมืองไทยจะรู้จักว่า องค์ศาลเจ้าพ่อเสือครับ 我是汕头人的后代 ผมคือชนรุ่นหลังของคนซัวเถา ในรูปคือองค์จริง ตามประวัติที่ได้รับการบรรยายมา จะที่มีอายุเก่าแก่ถึง 2พันกว่าปี และได้รับคำแนะนำเรื่องสิ่งของที่นำมาไหว้ ควรเป็นอะไร คำตอบคือ ขนมเปี้ย และส้มครับ ภายในห้องนี้เราจะไม่สามารถปักธูปที่จุดได้นะครับ ต้องปักธูปที่ไม่ได้จุดไฟพร้อมอธิษฐานด้านในนี้ ส่วนถ้าจะปักธูปที่จุดไฟต้องปักตรงกระถางของกับองค์จำลองที่อยู่ด้านนอก รูปนี้ก็ได้อธิษฐานขออนุญาติองค์อากง นำรูปมาเผยแพร่สิ่งที่ดีงามเรียบร้อยครับ โดยส่วนตัวผมและครอบครัวมีความเลื่อมใสศรัทธา ขณะอยู่ในศาลเจ้าผมมีความรู้สึกถึงความศักดิ์สิทธิ์ของท่านเลยครับ
ศาลเจ้าแม่ทับทิม หรือไหตังม่า อย่างที่บอกครับ ว่า อากงอาม่าของเราทุกคน ก่อนลงเรือมาเสี่ยมล้อหรือสยาม จะต้องมาไหว้เจ้า ขอพร เจ้าแม่ทับทิมหรือ ไหตังม่า เพื่อให้เดินทางอย่างปลอดภัย ขอพรเจ้าแม่ก่อนลงเรือมาสยาม และถ้ามาถึงเสี่ยมล้อ หรือตั้งตัวได้ก็จะกลับมาไหว้ ขอบคุณเจ้าแม่ทับทิมกันทุกคน ศาลแห่งนี้ศักดิ์สิทธิ์มากๆครับ ผมและครอบครัวเลื่อมใสครับ พร้อมฟังบรรยายต่อว่า เมื่อก่อนอากงอาม่าเรา คนจีนโพ้นทะเลที่ล่องเรือมาเสี่ยมล้อทุกคน ที่เอาติดตัวมาไม่ใช่เสื่อผืนหมอนใบนะ แต่จะมีสิ่งของสามสิ่งที่ต้องติดตัวมาคือ 1.ยารักษาโรค ที่ต้องใช้บนเรือสำเภา หากว่ายาเรือก็จะเอามาขายในสยามแล้วเอาเงินมาใช้ค้าขายตั้งตัว ผ้าคาดเอวใช้สำหรับโพกหัวกันร้อน หนุนหัวนอน และใช้แบกหามทำงานหาเงินยามมาถึงสยาม ขนมเข่ง(แป้งข้าวเหนียวผสมกับน้ำตาลนึ่ง)สำหรับเป็นอาหารตลอดระยะเวลาอยู่บนเรือ โดยบอกว่าสามสิ่งนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นกว่าเงินทองเสียอีก
No photo description available.
บริเวณ ฮวงซุ้ยของศาลไต่ฮงกง ครับ หรือมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งพลับพลาไชยที่เมืองไทย ท่านมีประวัตินับพันปีเช่นกัน ด้านการช่วยเหลือคนและช่วยเหลือสังคม คนแต้จิ๋วควรมากราบสักการะมากๆครับ
Image may contain: 1 person
สองท่านในรูปนี้ คือพระอรหันต์ของผมครับ คุณพ่อและคุณแม่ ทีมงานแบรี่พาชิมสายอาหารจีน55 แอบถ่ายท่านขณะไหว้พระที่วัดไคหยวน ซึ่งมีองค์เจ้าแม่กวนอิมพันมือตั้งอยู่ที่นี่ด้วยครับ สาธุ สาธุ
Image may contain: 2 people, text that says "B ह TE J"
ศาลแห่งนี้คือ ศาลเจ้าปู่มังกรเขียว หรือแชเล้งกง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ ศาลเทพเจ้ามังกรเขียว เป็นศาลเจ้าเก่าแก่แห่งหนึี่งในซัวเถาครับ เทพเจ้ามังกรเขียว หรือแชเล้งกงนี้เป็นที่เลื่อมใสของชาวซัวเถาเป็นอย่างมาก รวมไปถึงเศรษฐีชาวฮ่องกง ที่ชื่อว่า ลี กา ซิง ก็มาไหว้สักการะที่ศาลปู่มังกรเขียวแห่งนี้เป็นประจำทุกปีเช่นกัน พวกเราลูกหลานซัวเถาควรไปกราบไหว้สักการะท่าเช่นกันนะครับ เฮง เฮง เฮง 我是汕头人的后代 ผมคือชนรุ่นหลังของคนซัวเถา
Image may contain: 1 person
ที่นี่คือวัดไค่หยวนครับ บริเวณจุดที่ผมยืนตรงกระถางธูปยักษ์จุดนี้ ว่ากันว่าจุดกระถางนี้เป็นตำแหน่งมงคล หากมายืนตรงจุดนี้ แล้วอธิษฐานขอพรจะสมหวัง ขอได้ดั่งใจหวังครับ ทั้งขอพร นอกจากผมขอพรแล้ว ผมยังเดินลูบๆถูๆรอบๆกระถางธูปยักษ์นี้ด้วย55 เรียกได้ว่า จะได้ว่าเฮง เฮง ตั่งตั๋ง มาถึงแฟนเพจทุกท่านด้วยแน่นอนครับ
我是汕头人的后代 ผมคือชนรุ่นหลังของคนซัวเถา
No photo description available.
ที่นี่คือสะพานวัวคู่ หรือสะพานเซียงจื๊อ เป็นจุดเช็คลิสต์ จุดนึงในซัวเถาครับ หากต้องการเดินขึ้นสะพานก็จะเสียค่าผ่านทางนิดหน่อย จุดนี้เหมาะแก่การถ่ายรูปครับ
No photo description available.
ภายในวัดครับ
No photo description available.
อาคารด้านหลังคือ จตุรัสย่านเมืองใหม่ รวมถึงประตูโบราณ ในย่านเมืองเก่ากิ๊กเอี้ย ด้านในอาคาร จะมีการจำลองประวัติศาสตร์ การสร้างเมือง การต่อสู้สงคราม ของชาวจีนครับ รวมถึงวัตถุโบราณต่างๆของชาวจีนในย่านนี้ครับ
Image may contain: 1 person
ศาลเจ้าไต่ฮงกง หรือปอเต็กตึ๊งที่คนไทยรู้จักครับ วันนี้ได้มากราบไหว้ที่วัดจริงๆ ที่ฮวงซุ้ยท่านจริงๆได้ร่วมทำบุญภายในวัด และทำทานกับเจ้าหน้าที่ดูแลภายในวัดต่าง รู้สึกอิ่มอกอิ่มใจอย่างบอกไม่ถูกครับ
No photo description available.
รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม บนเกาะหม่าสือครับ อยู่ด้านหน้าศาลเจ้าแม่ทับทิม เกาะแห่งนี้มีเรื่องเล่าว่า คนที่มาขอพร มาบนบาน หากสำเร็จแล้วจะเอาไก่เป็นๆมาปล่อยไว้บนเกาะครับ ซึ่งปัจจุบันยังเห็นอยู่บ้างแต่ไม่เยอะ เพราะว่าหลายๆช่วงอดีตที่ผ่านๆมาซัวเถามีความอดอยาก หรือแห้งแล้ง เลยนำไก่ที่คนนำมาแก้บนมารับประทานเป็นอาหาร ไก่เลยลดลง และเปลี่ยนกลายเป็น นำไก่ต้มมาไหว้และนำกลับไปรับประทานเป็นมงคลแก่ตัวเองครับ
Image may contain: 1 person, smiling
วิถีการขายของ ของคนซัวเถาท้องถิ่นครับ รูปนี้คือผมซื้อ มันเผา ซึ่งคนขายจะขี่จักรยานมาขาย ด้านหลังจักรยานจะมีเตาอบ โดยขายเป็นน้ำหนักเป็นชั่งเช่นกัน โดยใช้ตาชั่งมือครับ ผมชอบรอยยิ้มของคนขายของที่นี่ครับ
No photo description available.
ตึกรา บ้านช่องในซัวเถาครับ บริเวณตลาด ด้านหลังโรงแรม เหมาะแก่การ ถ่ายรูป แนว STREET จริงๆ
No photo description available.
โลตัส ครับ ในผมสังเกตุว่า ในซัวเถา ร้านสะดวกซื้อค้าปลีกร้านเลข7 ไม่มีเลยนะครับ หรือแบรนด์อื่นๆก็ไม่มี จะเห็นแต่ร้านขายของชำที่เป็นร้านคนท้องถิ่นจริงๆ อันนี้สิครับต้องชมการปกครองของเค้าครับ
No photo description available.
บริเวณ สุสาน และอนุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หรือ แต๊อ้วง ที่แปลว่า กษัตริย์แซ่แต้
สถานที่แห่งนี้ คนไทย และ คนจีน ต้องมาไหว้สักการะท่านครับ ยิ่งลูกหลานซัวเถาที่เคารพบูชาสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชของเรา ต้องมาไหว้ครับ โอมสิโนราชาเทวะ ชะยะตุพะวัง สัพพะศัตรูวินาศสันติ
No photo description available.
ท้องถนนหนทางครับ
Image may contain: 2 people
ไหว้เจ้าครับผม เฮงๆๆ แอดมินแอปเปิ่ล และ แอดมิน Mamaพาชิม
Image may contain: 1 person
องค์เจ้าแม่กวนอิมพันมือครับ วัดไคหยวน
No photo description available.
วัดไต่ฮงกงครับ บริเวณโดยรอบๆของวัด ขณะที่กำลังตระเตรียมจัดเตรียมของไหว้กันครับ
No photo description available.
บริเวณร้านค้ายามค่ำคืน
Image may contain: 6 people, people smiling
ขออนุญาติลงรูปครอบครัวหน่อยนะค้าบ
Image may contain: 8 people, people smiling
ผู้ร่วมทริปในทริปนี้ครับ น่ารัก ใจดี อัธยาศัยดี ทุกๆท่าน ขอกราบขอบคุณด้วยครับ เป็นเจอกันโดยบังเอิญ และได้กลายเป็นกัลญาณมิตรเพื่อนบ้านด้วย บุพเพสันนิวาสจริงๆ บริเวณ สุสาน และอนุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หรือ แต๊อ้วง ที่แปลว่า กษัตริย์แซ่แต้ สถานที่แห่งนี้ คนไทย และ คนจีน ต้องมาไหว้สักการะท่านครับ ยิ่งลูกหลานซัวเถาที่เคารพบูชาสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชของเรา ต้องมาไหว้ครับ โอมสิโนราชาเทวะ ชะยะตุพะวัง สัพพะศัตรูวินาศสันติ
No photo description available.
สะพานเซี่ยงจื้อ
 เตี่ยเอี้ย กิ๊กเอี้ย เถ่งไฮ่ ซัวเท้า เตี่ยจิว
โชเฟอร์ชาวจีนครับ เค้ามีชุดชงชาจีนประจำติดรถไว้ครับ ขณะพักเบรค พักรถ เค้าก็จะเอาลงมาชงชาจีนดื่มกัน
SHARE

0 Comments

Leave your comment